CÔNG TY THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG HÓA HOÀNG THIÊN

GIẢI PHÁP ĐO LƯỜNG VÀ ĐIỀU KHIỂN
HOTLINE: 0909 590 001 - 0981 56 8785

Trang chủ / Tin tức / Cảm Biến Tiệm Cận Là Gì ?


Cảm Biến Tiệm Cận Là Gì ?

Cảm biến tiệm cận là gì ? Công tắc tiệm cận là gì ? Proximity sensor là gì ? Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận ? Tại sao phải sử dụng cảm biến tiệm cận ?…. và còn rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến cảm biến tiệm cận mà các bạn chưa trả lời được. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những kiến thức cơ bản nhất liên quan đến công tắc tiệm cận/cảm biến tiệm cận. Từ đó các bạn có thể đào sâu hơn và hiểu rõ hơn về thiết bị thú vị này.

Cảm biến tiệm cận đã rất quen thuộc với chúng ta. Một ứng dụng của cảm biến này là được trang bị trên các smartphone. Khi chúng ta áp điện thoại vào tai để nghe thì màn hình điện thoại sẽ tắt và ngược lại. Hay một số dòng có chức năng đánh thức màn hình khóa khi chúng ta che cảm biến này lại. Tất cả điều này được thực hiện nhờ vào cảm biến tiệm cận.

Ngoài ra, trong công nghiệp thì thiết bị này cũng được sử dụng rất nhiều. Có thể kể đến như: cơ khí chế tạo, may mặc, làm công tắc giới hạn hành trình cho thiết bị, dùng để phát hiện kim loại, trên các băng tải sản xuất…. Vậy cảm biến tiệm cận là gì ? Nguyên lý hoạt động của nó như thế nào ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Giới thiệu cảm biến tiệm cận là gì ?

Đối với trong ngành kỹ thuật thì chúng ta đã quen thuộc với cảm biến tiệm cận. Tuy nhiên, đối với người khác khi nghe đến tên gọi này sẽ không khỏi bỡ ngỡ. Chúng ta có thể hiển đơn giản: cảm biến tiệm cận là loại cảm biến để phát hiện các vật ở gần mắt quét của cảm biến.  Phát biểu một cách chính xác thì: cảm biến tiệm cận là thiết bị phát ra trường điện từ, bức xạ điện từ để phát hiện sự hiện diện của một đối tượng ở gần.

 

Chúng ta còn có thể gọi thiết bị này là công tắc tiệm cận. Khoảng cách tối đa mà thiết bị này phát hiện được vật thể chỉ vài milimet (mm). Cảm biến này được sử dụng nhiều hơn trong các ngành công nghiệp. Tùy vào chức năng ứng dụng mà chúng ta sẽ chọn một loại phù hợp. Như vậy chúng ta đã trả lời được câu hỏi cảm biến tiệm cận là gì ? Tiếp theo chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nó nhé.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cảm biến tiện cận.

Có hai loại cảm biến tiệm cận được sử dụng phổ biến hiện nay là: điện dung ( capacitive ) và điện từ ( inductive ). Mỗi loại sẽ có ưu điểm riêng và thích hợp cho một ứng dụng nhất định.

 • Cảm biến tiệm cận điện dung nhận được hầu hết các vật thể và có thể điều chỉnh được độ nhạy của cảm biến. Trong khi cảm biến tiệm cận điện từ chỉ phát hiện được vật thể có vật liệu là kim loại.
 • Cảm biến tiệm cận điện từ có cấu tạo bao gồm một cuộn dây được quấn quanh một lõi từ ở đầu cảm ứng. Sóng cao tần đi qua lõi dây này sẽ tạo ra một trường điện từ dao động quanh nó. Khi một vật di chuyển về phía trường này, sẽ tạo ra dòng điện xoáy trong vật. Những dòng điện này sẽ làm cho độ mạnh của từ trường giảm đi. Mạch giám sát bên trong sẽ dựa vào đó để trả tín hiệu ngõ ra là NPN hoặc PNP.

Hầu hết cảm biến tiệm cận sử dụng nguồn 24VDC. Ở một số model ngoài ngõ ra ralay thì còn có ngõ ra analog 4-20mA hoặc 0-10V.

3. Phân loại cảm biến tiệm cận.

Tùy vào hình dạng, chức năng, tín hiệu ngõ ra mà có nhiều loại công tắc tiệm cận. Trong phần này tôi sẽ lần lượt giới thiệu đến các bạn một số loại được sử dụng nhiều trên thực tế hiện nay.

 • Cảm biến tiệm cận với thân hình trụ

Loại này được sử dụng nhiều với kiểu kết nối là dạng ren. Kích thước ren thông dụng là M6, M8, M12, M18, M30. Các bạn có thể tham khảo cách chuyển đổi kích thước ren sang hệ milimet nhé. Phạm vị đo của cảm biến loại này lên đến 40mm. Nhiệt độ làm việc từ -25ºC đến +70ºC. Nguồn cung cấp có thể là 220VAC hoặc 24VDC.

 • Cảm biến tiệm cận có hình dạng vuông

Cũng giống như loại hình trụ, cảm biến tiệm cận hình vuông có thông số kỹ thuật tương tự nhưng kiểu kết nối không phải là dạng ren. Loại này là dạng gài và bắt ốc nên lắp đặt dễ dàng hơn.

 

Qua bài viết cam bien tiem can la gi này sẽ giúp các bạn biết thêm một vài kiến thức về công tắc tiệm cận. Qua đó áp dụng được trong công việc của mình. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ:

Liên hệ mua hàng : CÔNG TY THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG HOÁ HOÀNG THIÊN

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm bán chạy

Tin tức nổi bật

 • Lưới Điện Thông MinhLưới Điện Thông Minh

  Hệ thống lưới điện thông minh là hệ thống cung cấp năng lượng thế hệ tiếp theo thông qua việc hợp nhất cơ sở hạ tầng điện với cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc. 

 • Cười thầmCười thầm

  Nụ cười - truyền cảm hứng để làm việc !

 • Tại sao thủy tinh lại trong suốt?Tại sao thủy tinh lại trong suốt?

  Tự nhiên có bao điều lý thú, những câu hỏi tại sao luôn được đặt ra và thủy tinh cũng vậy? Tại sao chúng ta lại nhìn được qua kính, qua cửa sổ, ống nhòm, .... Tại sao thủy tinh lại trong suốt?

 • Bộ Điều Khiển ATR236-ABC Sẽ Ngưng Sản Xuất Bộ Điều Khiển ATR236-ABC Sẽ Ngưng Sản Xuất

  Bộ điều khiển ATR236-ABC sẽ không được sản xuất từ năm 2018

  Bộ điều khiển và hiển thị ATR227-11ABC, sẽ được thay thế cho mã hàng ATR236-ABC.

 • Cải tiến sản phẩm PR3109Cải tiến sản phẩm PR3109

  Thêm tín năng giao tiếp truyền thông Hart - Hart communication cho bộ chuyển đổi tín hiệu 3109

 • Sản Phẩm Mới - Bộ Điều Khiển ATR244Sản Phẩm Mới - Bộ Điều Khiển ATR244

  Một cuộc cách mạng công nghệ cải tiến sản phẩm thông minh - tiện lợi khi sử dụng và cài đặt, cùng với màn hình hiển thị sáng dễ quan sát theo dõi. Chỉ cần cài đặt app MyPixsys trên hệ điều hành android, chúng ta có thể kết nối trực tiếp Bộ điều khiển và hiển thị ATR244 với điện thoại và cài đặt.

 • Cảm biến tiệm cận là gìCảm biến tiệm cận là gì

  Cảm biến tiệm cận (còn được gọi là “Công tắc tiệm cận” hoặc đơn giản là “PROX” tên tiếng anh là Proximity Sensors ) phản ứng khi có vật ở gần cảm biến. Trong hầu hết các trường hợp, khoảng cách này chỉ là vài mm.

 • Đồng hồ đo áp suất : những điều cần lưu ýĐồng hồ đo áp suất : những điều cần lưu ý

  Những điều cần lưu ý khi chọn đồng hồ áp suất

  Thang đo - Lưu chất- Kiểu kết nối -nhiệt độ - Môi trường làm việc - Kích thước bề mặt